Tổng quan

Hải Phòng là thành phố ven biển giáp với tỉnh Quảng Ninh ở phía bắc, tỉnh Hải Dương ở phía tây, tỉnh Thái Bình ở phía nam và vịnh Bắc Bộ thuộc về biển Đông ở phía đông.

Thành phố cách huyện đảo Bạch Long Vĩ khoảng 70 km, cách Hà Nội 120 km về phía đông bắc. Hải Phòng có khí hậu cận nhiệt đới ẩm như thời tiết ở miền bắc Việt Nam: nóng và ẩm vào mùa hè; mưa lớn, khô và lạnh trong mùa đông. Nhiệt độ trung bình trong tháng 7 là 28,3 °C, tháng lạnh nhất là tháng 1 với nhiệt độ 16,3 °C.

Hải Phòng là một thành phố cảng quan trọng cũng như trung tâm công nghiệp và cảng biển lớn nhất ở miền Bắc Việt Nam. Ngoài ra, thành phố cũng là trung tâm kinh tế, văn hóa, y tế, giáo dục, khoa học, thương mại và công nghệ của Bờ biển phía Bắc.

Hải Phòng được biết đến với những cái tên như Cảng đất, Thành phố Cảng hay Thành phố đỏ rực. Không chỉ là một thành phố cảng công nghiệp, Hải Phòng còn là một trong những điểm đến có tiềm năng du lịch lớn. Hải Phòng hiện có nhiều điểm tham quan kiến ​​trúc, bao gồm kiến ​​trúc truyền thống với những ngôi chùa cổ, nhà chung, đền thờ và kiến ​​trúc tân cổ điển Pháp nằm trên những con phố cổ.

Hơn nữa, Hải Phòng sở hữu Khu dự trữ sinh quyển thế giới chứng nhận bởi UNESCO ở đảo Cát Bà và những bãi biển và khu nghỉ dưỡng tuyệt đẹp ở Đồ Sơn. Thành phố Hải Phòng cũng có những nét văn hóa đặc sắc, đặc biệt là lễ hội ẩm thực và lễ hội truyền thống.