Tổng quan

Hải Phòng là thành phố ven biển giáp vá»›i tỉnh Quảng Ninh ở phía bắc, tỉnh Hải DÆ°Æ¡ng ở phía tây, tỉnh Thái Bình ở phía nam và vịnh Bắc Bá»™ thuá»™c về biển Đông ở phía Ä‘ông.

Thành phố cách huyện đảo Bạch Long VÄ© khoảng 70 km, cách Hà Ná»™i 120 km về phía Ä‘ông bắc. Hải Phòng có khí hậu cận nhiệt Ä‘á»›i ẩm nhÆ° thời tiết ở miền bắc Việt Nam: nóng và ẩm vào mùa hè; mÆ°a lá»›n, khô và lạnh trong mùa Ä‘ông. Nhiệt Ä‘á»™ trung bình trong tháng 7 là 28,3 °C, tháng lạnh nhất là tháng 1 vá»›i nhiệt Ä‘á»™ 16,3 °C.

Hải Phòng là má»™t thành phố cảng quan trọng cÅ©ng nhÆ° trung tâm công nghiệp và cảng biển lá»›n nhất ở miền Bắc Việt Nam. Ngoài ra, thành phố cÅ©ng là trung tâm kinh tế, văn hóa, y tế, giáo dục, khoa học, thÆ°Æ¡ng mại và công nghệ của Bờ biển phía Bắc.

Hải Phòng được biết đến vá»›i những cái tên nhÆ° Cảng đất, Thành phố Cảng hay Thành phố đỏ rá»±c. Không chỉ là má»™t thành phố cảng công nghiệp, Hải Phòng còn là má»™t trong những Ä‘iểm đến có tiềm năng du lịch lá»›n. Hải Phòng hiện có nhiều Ä‘iểm tham quan kiến ​​trúc, bao gồm kiến ​​trúc truyền thống vá»›i những ngôi chùa cổ, nhà chung, đền thờ và kiến ​​trúc tân cổ Ä‘iển Pháp nằm trên những con phố cổ.

HÆ¡n nữa, Hải Phòng sở hữu Khu dá»± trữ sinh quyển thế giá»›i chứng nhận bởi UNESCO ở đảo Cát Bà và những bãi biển và khu nghỉ dưỡng tuyệt đẹp ở Đồ SÆ¡n. Thành phố Hải Phòng cÅ©ng có những nét văn hóa đặc sắc, đặc biệt là lá»… há»™i ẩm thá»±c và lá»… há»™i truyền thống.